Giải đáp về giấy in nhiệt và công nghệ in chuyển nhiệt

Công nghệ in chuyển nhiệt đã và đang ngày được ứng dụng nhiều hơn trong ngành in ấn. Tuy nhiên, đối với một vài người, những khái niệm như in chuyển nhiệt hay giấy in nhiệt vẫn đang là những điều khá mới mẻ. Vậy, công nghệ này có gì đặc biệt? Và vật liệu nó sử dụng có khác gì so với các loại giấy in thông thường? Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc đó cho bạn.

Giấy in nhiệt là gì?

Giấy in nhiệt là gì?

Khái niệm

Giấy in nhiệt, giấy in chuyển nhiệt hay giấy thuốc, là loại giấy đặc biệt được tẩm một loại hóa chất nhạy với nhiệt. Đây là điểm khác biệt lớn nhất của giấy in nhiệt so với các loại giấy thông thường.

Cấu tạo

Giấy in nhiệt được cấu tạo nên bởi 5 lớp cơ bản:

– 2 Lớp bảo vệ phía ngoài (mặt trước và mặt sau): Đây là lớp tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Nó có chức năng bảo vệ những hình ảnh trên giấy in không bị biến đổi khi có tác động từ môi trường.

– Lớp phủ nhạy nhiệt: Đây là lớp được phủ lên một loại hóa chất nhạy nhiệt. Lớp giấy này đòi hỏi những yêu cầu cao về độ nhạy với nhiệt, mật độ hình ảnh, bảo quản ảnh và mật độ nền.

– Lớp sơn cách điện: Đây là lớp vô cùng quan trọng. Nó giúp cho độ sáng, mật độ hình ảnh cũng như các thông tin hiện thị một cách rõ nét và đẹp hơn khi in. Lớp sơn này sẽ quyết định đến độ nhạy sáng, độ sáng, màu sắc và độ phân giải của hình ảnh.

– Lớp giấy cơ bản: Lớp này tương tự như các loại giấy thông thường.

Cấu tạo giấy in nhiệt

Cơ chế hoạt động

Cơ chế hoạt động của loại giấy này là khi có sự tiếp xúc với nguồn nhiệt, các chất hóa học ở lớp 2 sẽ chuyển sang màu đen, giúp hiện thị hình ảnh, chữ. Một hỗn hợp chất rắn của một loại thuốc nhuộm được phủ lên bề mặt giấy. Loại thuốc nhuộm này có một mức nhiệt độ nóng chảy (mức nhiệt độ mà hợp chất chuyển trạng thái rắn sang lỏng). Và khi bề mặt được làm nóng đến mức nhiệt này, thuốc nhuộm sẽ phản ứng với axit để chuyển màu giấy in. Sự thay đổi về màu sắc này sẽ được duy trì kể cả khi nhiệt độ trở về trạng thái bình thường.

Phân loại giấy in nhiệt

Trên thị trường có rất nhiều loại giấy in nhiệt khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng để lựa chọn từng loại giấy phù hợp.

– Giấy in chuyển nhiệt thường: Đây là loại được sử dụng phổ biến nhất (còn gọi với cái tên giấy in màu). Nó được sử dụng khi in áo màu sáng, gạch men, đồ dùng bằng sứ, pha lê…

– Giấy in nhiệt đậm: Đây là loại chuyên sử dụng để in các loại áo tối màu như đen, xanh đậm…

– Giấy in chuyển nhiệt Sublimation: Đây là loại giấy cao cấp hơn so với loại giấy nhiệt thường. Khi in sẽ cho màu sắc đẹp và trung thực hơn. Hơn nữa, nó còn có thể in trên các loại áo 60% cotton.

– Giấy in chuyển nhiệt Jetpro: Loại này là loại giấy cao cấp hơn so với giấy in nhiệt đậm. Một điều khiến nó thuộc vào phân dòng cao cấp hơn, đó chính là khi in có lớp cao su, giúp không bị bong hoặc bay màu.

Các loại giấy in nhiệt

Ứng dụng

Giấy in nhiệt ngày nay được sử dụng phổ biến trong các shop thời trang, cửa hàng tiện ích… phục vụ cho các máy in hóa đơn nhiệt. Ngoài ra, nó còn được ứng dụng nhiều trong việc in số thứ tự tại các bệnh viện, ngân hàng. Các hóa đơn trong ATM hay các ngân hàng cũng sử dụng loại giấy này cho việc in ấn. Các thiết bị sử dụng ngoài máy in hóa đơn thường là máy ATM, máy tính tiền, máy fax…

Giấy in nhiệt sử dụng trong in áo thun

Giấy in nhiệt ứng dụng trong hóa đơn ATM

 

Công nghệ in chuyển nhiệt là gì?

Khái niệm

Công nghệ in chuyển nhiệt là hình thức in ấn sử dụng loại mực chuyên dụng (mực in chuyển nhiệt) in lên giấy in nhiệt. Sau đó, sử dụng một thiết bị ép chuyển nhiệt (bao gồm: máy ép nhiệt trên đĩa, máy ép nhiệt trên ly, máy ép nhiệt trên mặt phẳng… ) để di chuyển những hình ảnh trên giấy, hiện thị và gắn chặt lên những sản phẩm, vật liệu cần in.

Công nghệ in chuyển nhiệt

Ưu điểm khi sử dụng công nghệ in chuyển nhiệt

Tiết kiệm nhân lực

Giấy in nhiệt khá mỏng so với các loại giấy thông thường. Chính vì thế, một cuộn giấy này sẽ nhiều hơn. Do đó, sẽ tiết kiệm được công sức cũng như thời gian thay thế giấy in. Hơn nữa, nó còn không cần phải sử dụng băng mực.

Tiết kiệm thời gian thay giấy

Đặc thù của các ngành như ngân hàng, bán lẻ, cửa hàng tiện ích… đó chính là việc phục vụ khách hàng. Chính vì thế, việc tiêu tốn thời gian cho việc thay giấy cho các máy in có thể khiến bạn mất đi khách hàng. Máy in nhiệt tích hợp hai tính năng lắp và tải giấy một cách vô cùng dễ dàng. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian khi chỉ mất 30 giây đến 1 phút cho công việc này.

Tốc độ in nhanh

Máy in nhiệt có tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với máy in kim. Nó sẽ giúp bạn hạn chế được thời gian khách hàng phải chờ đợi. Qua đó tăng được sự hài lòng của khách hàng đối với dịch vụ của bạn.

Gọn nhẹ, không gây tiếng ồn

Đây là một ưu điểm vô cùng tuyệt vời của loại máy này. Với các loại máy thông thường, việc gây ra tiếng ồn là điều không thể tránh khỏi. Và nó mang lại rất nhiều sự khó chịu cho người sử dụng cũng như khách hàng. Và thật may mắn khi máy in nhiệt đã khắc phục gần như hoàn toàn được nhược điểm này.

Chi phí bảo dưỡng thấp

Việc các bộ phận của máy ít chuyển động hơn, khiến cho độ bền, tuổi thọ của nó được kéo dài hơn. Qua đó giảm đi chí phí bảo dưỡng.

Ưu điểm khi sử dụng máy in nhiệt

Ứng dụng

Chính vì những ưu điểm tuyệt vời trên, in chuyển nhiệt đang ngày càng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Ví dụ như: ngành in ấn quảng cáo, trong các công ty may mặc, trong việc in lên các sản phẩm bằng sứ hay gỗ… Ngoài ra, nó còn được dùng để in hình ảnh lên áo thun, pha lê, thủy tinh…

Tổng kết

Trên đây là tất cả những thông tin xoay quanh giấy in nhiệt, máy và công nghệ in chuyển nhiệt. Nếu như bạn vẫn đang chưa sử dụng công nghệ này cho công ty, cửa hàng của mình, hãy tham khảo và ứng dụng nó ngay hôm nay. Chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tích cực hơn so với những máy in thông thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *